ทำไมกินนมตั้งมากลูกถึงสูงยากอยู่ดี

ทำไมกินนมตั้งมากลูกถึงสูงยากอยู่ดี

สิ่งที่พ่อแม่เข้าใจผิดจนเป็นปัญหาใหญ่

พ่อ-แม่ รวมถึงคนส่วนใหญ่ ‘มักคิดว่าการดื่มนม = สูง’ ยิ่งดื่มนมมากเท่าไหร่ โอกาสที่ส่วนสูงจะเพิ่มก็ยิ่งมากเท่านั้น หลายๆคนจึงให้ลูกๆหรือเด็กๆที่บ้านดื่มนมกันแบบเต็มที่ บางคนกินวันละเป็นแกลอนแทนน้ำเปล่าก็ยังมี บางคนกินทุกครั้งตามมื้ออาหาร ผู้ใหญ่หวังดีว่าจะให้ลูกของตนเองมีร่างกายที่แข็งแรงและมีส่วนสูงที่ดี ให้ดูดีดูเท่ เติบโตเป็นคนที่มีรูปร่างดี แต่ก็มีหลายคนอีกเช่นกันที่กินนมเท่าไหร่แต่ก็ไม่สูงสักที

มันเพราะอะไรกันล่ะ?

เรื่องนี้ไม่ยากเลย นั่นก็เพราะคุณสมบัติของนมวัวที่เราๆกินกันเนี่ย “ไม่ได้เพิ่มความสูง” ยังไงล่ะ คนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะคิดว่าเราเข้าใจผิด แต่นี่คือสิ่งที่ถูกต้องค่ะ นมวัวอุดมไปด้วยแคลเซียมที่เสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง ก็คือการนำแคลเซียมไปแปะที่กระดูกให้มันหนาแน่นขึ้น ในอนาคตที่ดื่มนน้ำอัดลมมากหรือมีอะไรมาทำร้ายกระดูก เจ้าแคลเซียมตัวนี้ก็จะปกป้องทำให้ไม่ถูกทำร้ายได้มากนัก

ต่างกับการเพิ่มความสูงโดยสิ้นเชิง การเพิ่มความสูงคือการทำให้กระดูกยืดขยายตัว และทำให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งตัวที่ทำให้เกิดตรงนี้ได้ก็คือโปรตีน ใช่ค่ะในนมก็มีโปรตีน แต่โปรตีนที่ได้มามันต่างกันและมีหน้าที่ต่างกัน โปรตีนที่เพิ่มความสูงได้ จะได้จากเนื้อสัตว์ ปลาและไข่ ดังนั้นการกินนมจึงไม่ใช่ปัจจัยในการเพิ่มความสูงค่ะ

แล้วอะไรล่ะคือสิ่งที่เพิ่มความสูงได้?

การออกกำลังกาย

วิธีทั่วไปที่ใครๆก็รู้ แต่นี่คือหนึ่งในวิธีที่ทำให้สูงได้จริงค่ะ โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบเล่นกีฬาที่มีการกระโดด การวิ่ง การโหน เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล เทนนิส แบตมินตัน หรือว่ายน้ำ กีฬาพวกนี้มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาทำให้กระดูกยืดได้ง่าย

กินอาหารครบ 5 หมู่

เมื่อเราออกกำลังกายแล้วร่างกายจะสูญเสียพลังงานในการดำรงชีวิต การกินอาหารจึงมีบทบาทต่อมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการกินโปรตีนและแคลเซียม ที่จะเสริมพลังงานและเสริมความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ทำให้พอออกกำลังกายเสร็จจะถูกบำรุงด้วยอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากภายนอกที่เราใส่ใจแล้ว ภายในก็ต้องใส่ใจด้วย ความสูงที่ได้มากนั้นเกี่ยวของกับสารเคมีตัวหนึ่งชื่อว่า Growth Hormone เป็นสารเคมีที่เพิ่มความสูงให้กับเราอย่างแน่นอน สารตัวนี้จะหลั่งมามากตอนที่เราหลับสบาย และจะเริ่มหลั่งตั้งแต่ช่วงสามทุ่มของวัน เราจึงควรพักผ่อนให้เป็นเวลา และไม่เครียดจนทำให้สารตัวนี้หลั่งได้ไม่เต็มที่

วิธีง่ายๆที่สามารถทำได้ก็มีเท่านี้ แต่ถ้าหากเราไม่ดูแลพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราให้ดีสิ่งที่ทำมาก็จะสูญสลายไปหมด มาดูกันดีกว่าว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทำถ้าหากอยากสูง

ดื่มน้ำอัดลม

น้ำอัดลม น้ำหวานต่างๆ เป็นเรื่องดีที่จพดื่มบ้างเพื่อให้ร่างกายมีน้ำตาลที่เพิ่มพลังงาน แต่หากดื่มเยอะเกินไปมันจะไปทำลายกระดูกของเราทำให้กระดูกพรุน แคลเซียมและดปรตีนที่เราเพิ่มเข้าไปก็จะไม่เพิ่มพูนเท่าที่ควรเพราะต้องเอามาอุดรอยรั่วตรงนี้ จึงควรกินอย่างเหมาะสมจะดีที่สุด

ไม่ควบคุมตัวเอง

หลายครั้งที่พอเห็นพ่อ-แม่ตัวไม่สูงก็จะคิดไปเองว่าตัวเองจะไม่สูงไปด้วยจึงไม่สนใจที่จะอัพความสูง แต่จริงๆแล้วเราต้องดูไปถูกรุ่นปู่รุ่นทวดว่าเขาสูงมั้ย อาจจะสูงแต่พ่อ-แม่เราไม่ได้สูงมากเพราะดูแลจัวเองไม่มากพอ ดังนั้นไม่ว่ากรรมพันธุ์จะเป็นอย่างไร การทุ่มเทนอกจากจะได้ความสูงแล้ว ที่ได้แน่ๆเลยก็คือสุขภาพที่แข็งแรงไปถึงอนาคต

แบกกระเป๋าหนัก

ยิ่งเวลาไปเรียนใครที่กระเป๋าแน่นเอี๊ยดไปด้วยหนังสือ ปากกาสีต่างๆจะดูว้าวมาก แต่นั่นเป็นการทำร้ายกระดูกสันหลังอย่างหนัก เมื่อกระเป๋าหนักเราก็จะต้องโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อรับน้ำหนักให้ได้ เมื่อเกิดเป็นประจำจะทำให้หลังค่อมและเสียบุคลิกภาพที่ดี จึงควรจัดหนังสือตามวิชาที่เรียนในแต่ละวัน ถ้าที่โรงเรียนมีล๊อกเกอร์สำหรับเก็บของยิ่งดีเลยจะทำให้ไม่ต้องขนหนังสือไป-กลับและตัดปัญหาเรื่องการลืมหนังสือไว้ที่บ้านด้วย

นอนดึก

ในวัยเด็กหลายคนใฝ่ฝันที่จะได้นอนดึกๆ เพราะคิดว่าการนอนดึกได้นั้นคือเป็นผู้ใหญ่ และไม่เข้าใจว่าทำไมเด็กถึงต้องรีบนอนทั้งที่อยากดูละครอยู่ ทางที่ดีพ่อ-แม่ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจในส่วนนี้ไม่เช่นนั้นลูกจะแอบไปเล่นอะไรเองกลางดึกทำให้ที่อุตส่าห์พอเข้านอนเร็วไม่เป็นผล

การเพิ่มความสูงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา การดื่มนมเป็นปัจจัยเล็กๆที่มีส่วนน้อยมากๆในเรื่องความสูง แต่กินไว้ก็ไม่เสียหายเพราะนมยังมีประโยชน์ในส่วนอื่นๆอีก โดยให้ดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับอายุและเพศถ้าหากดื่มมากเกินไปก็จะทำให้เกิดโรคอ้วนได้ สิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดคือการบังคับให้ดื่มนม เพราะตามความจริงแล้วนมเป็นไขมันจากสัตว์ซึ่งร่างกายมนุษย์ไม่ได้รัยไขมันจากสัตว์ได้ขนาดนั้น บางคนที่ไม่ชอบกินเพราะจะท้องเสีย กินแล้วคลื่นไส้ อาการต่างๆเกิดจากร่างกายไม่ใช่ว่าไม่อยากกินเพราะไม่อร่อย พ่อ-แม่จึงควรใส่ใจตรงนี้และหานมที่เหมาะสมให้ลูกกินได้อย่างคล่องคอเพื่อให้เกิดประสิทธิผลที่ดี

ชอบก็ Share:

Facebook
Twitter

ช่องทางการติดตาม

Most Popular

ไม่พลาดเนื้อหาใหม่ๆ

ติดตามป้าหนอน

ไม่มีแสปม มีเพียงสิทธิพิเศษและแบบฝึกหัดใหม่ๆ

อยากอ่านต่อ

เนื้อหาที่ผู้ปกครองน่าจะสนใจ

Scroll to Top