เตรียมอาหารเช้ายังไงให้ทันเวลา

เตรียมอาหารเช้ายังไงให้ทันเวลา

เคยมั้ยที่ตื่นมา ทำอะไรนิดหน่อยก็ต้องออกจากบ้านแล้ว ยังไม่ทันได้กินข้าวเลย ยิ่งกับครอบครัวที่มีลูกน้อยยิ่งน่าห่วง ไม่ได้กินเองยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าลูกไม่ได้กินนี่ใจแทบจะขาด

เรื่องนี้แก้ได้ไม่ยากเลยค่ะ ถ้าไม่คิดอะไรมากสามารถแก้ได้โดยการตื่นเช้าขึ้นก็จะมีเวลามากขึ้น แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่กำปั้นทุบดินแบบสุดๆป้าไม่แนะนำให้ทำเลยค่ะ

เพราะการตื่นเช้ามากขึ้นจะทำให้เรายิ่งได้พักผ่อนน้อยลง ถึงจะได้กินข้าวเช้าแต่สุขภาพจะเสียได้เช่นกันหากพักผ่อนไม่เพียงพอ ป้าจะนำวิธีง่ายๆที่อาจใช้เวลาเพิ่มนิดหน่อยแต่รับรองว่าได้ผลแน่นอนค่ะ

1.เตรียมวัตถุดิบไว้ตั้งแต่ตอนกลางคืน เช้ามาเพียงปรุงสุกก็สามารถทานได้ ตัวอย่างง่ายๆที่คิดไม่ถึงก็คือ ไก่ทอด หมูทอด ผัดผัก ไข่เจียว พวกที่ต้องทำร้อนๆถึงจะอร่อย เราสามารถหั่นวัตถุดิบเตรียมไว้ หมักเนื้อเก็บไว้ก่อน จะลดเวลาการเตรียมและคิดเมนูไปได้มาก แถมยังได้กินร้อนๆเลยค่ะ

2.ประกอบอาหารบางส่วนที่ใช้เวลาปรุงสุกนานๆ วิธีการนี้เหมาะกับเมนูที่ใช้เวลามากๆแต่ทำครั้งเดียวแล้วอิ่ม เช่น โจ๊ก แกงจืด ข้าวต้ม หรือก๋วยเตี๋ยว การเตรียมวัตถุดิบส่วนหลักๆไว้ก่อน แล้วมาประกอบกันตอนเช้าเพียงเล็กน้อย อย่างราดน้ำในข้าวต้ม หรือตอกไข่ใส่โจ๊ก จะทำให้ประหยัดเวลาลงไปได้มากทีเดียวค่ะ

3.เลือกอาหารที่ง่ายแต่มากชิ้น โดยเน้นให้ครบ 5 หมู่ เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก ส้ม คอนเฟลกใส่นม ที่สามารถปรุงได้ไม่เกิน 5 นาทีก็พร้อมกินแบบเร็วๆได้ค่ะ 

4.ทำอาหารง่ายๆที่สามารถถือกินได้ จะเรียกว่าจั๊งฟู๊ดก็คงไม่ได้ แต่จะเน้นความสะดวก รวดเร็ว แต่ครบถ้วนเหมือนๆกัน เช่น แซนวิช ซีเรียลแก้ว แฮมเบอร์เกอร์ อาหารพวกนี้สามารถปรุงสุกเก็บไว้ได้เลยแล้วตอนเช้าค่อยเอามาประกอบกันแล้วถือกินบนรถหรือระหว่างแต่งตัวได้เลย นอกจากจะทุ่นเวลาแล้วยังทำให้ไม่ต้องรีบตื่นแต่ได้สารอาหารครบตามที่ต้องการด้วย

วิธีการพวกนี้อาจดูยากหรือเกินมือสำหรับใครหลายๆคน แต่ป้าอยากให้ปรับใช้กันมากจริงๆค่ะ ไม่ใช่แค่ลูกเราที่จะมีสุขภาพที่ดีได้กินอาหารเช้าทุกวัน แต่ตัวพ่อ-แม่เองก็จะได้สุขภาพที่ดีไปด้วย อย่าลืมนะคะว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญกับมนุษย์มากที่สุด บางวันอาจจะเตรียมไม่ครบบ้างแต่ดีกว่าไม่ได้ทานอะไรเลย หรือแค่นมกล่องเดียวก็ไม่เพียงพอกับการใช้พลังงานตลอด 3 ชั่วโมงหรอกค่ะ

มันยากแต่มันทำได้ เพียงพ่อ-แม่ต้องร่วมมือกัน และทำอย่างเหมาะสม ทั้งเวลา เมนูอาหาร ใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อให้ลูกน้อยของเราเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

ชอบก็ Share:

Facebook
Twitter

ช่องทางการติดตาม

Most Popular

ไม่พลาดเนื้อหาใหม่ๆ

ติดตามป้าหนอน

ไม่มีแสปม มีเพียงสิทธิพิเศษและแบบฝึกหัดใหม่ๆ

อยากอ่านต่อ

เนื้อหาที่ผู้ปกครองน่าจะสนใจ

Scroll to Top