คุณภาพโรงเรียนแบบไหน ถึงเรียกว่าดี?

การที่เรามีลูกหรือหลานกันสักคนหนึ่ง แน่นอนว่าย่อมต้องอยากให้เขาได้อะไรที่ดีที่สุด การเลือกโรงเรียนชื่อเสียงเลิศๆ ใหญ่คับแก้วแล้วก็คุณภาพสูงเสียดฟ้า เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครๆก็ต้องทำเพื่อคนที่ตัวเองรักกันทั้งนั้น แต่ว่า โรงเรียนที่ว่าดี นี่คือดียังไง? แบบไหนถึงเรียกว่าดี?

ป้าหนอนจะพาไปดูกันว่า “คุณภาพโรงเรียนที่ดี” เราควรจะดูอะไรบ้างกันค่ะ

โรงเรียนที่ว่าดี นี่คือดียังไง? แบบไหนถึงเรียกว่าดี?

1. บรรยากาศรอบโรงเรียน


บรรยากาศรอบโรงเรียนเป็นสิ่งแรกๆที่ทำให้เด็กๆรู้สึกอยากมาโรงเรียน การวางตึกที่มีพื้นที่มองเห็นท้องฟ้า มีสนามหญ้าที่เขียวขจีทั่วสนาม มีเครื่องเล่นสีสันสดใสเหมาะกับเด็กๆ มีพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทไม่อึดอัด อาคารเรียนมีทางเดินที่พอดีไม่แน่นขนัดจนเกินไป ห้องเรียนจัดวางอย่างเป็นระเบียบ มีพื้นที่ในห้องอย่างเหมาะสมไม่กล้างหรือเล็กเกินไปกับจำนวนเด็กที่ต้องอยู่ในห้องเรียน ถ้าบรรยากาศดีจะทำให้เด็กๆรู้สึกสดชื่นในทันตา การมาเรียนจะไม่ใช่เรื่องหนักหนาเลยละค่ะ

2. ความสะอาด


เรื่องความสะอาดเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่มากเลยค่ะ โรงเรียนที่มีการทำความสะอาดเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นทางเดิน สนามหญ้า หรือห้องเรียนล้วนเป็นโรงเรียนที่ใส่ใจสุขภาพของบุคลากรและนักเรียนแน่นอนค่ะ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือห้องน้ำเด็ก การดูห้องน้ำของเด็กที่ผ่านการใช้งานจริง จะทำให้เห็นเลยว่าโรงเรียนใส่ใจสุขอนามัยของผู้เรียนมากแค่ไหน

3. ความปลอดภัย


นอกจากมาตราการรัดกุมของโรงเรียนในเวลารับ-ส่งที่ป้องกันเด็กๆเกิดอันตรายแล้ว สิ่งที่อาจเกิดอันตรายได้ง่ายมากๆอย่างของเล่นก็น่าหวั่นใจเช่นกัน การเลือกเครื่องเล่นที่มีวัสดุที่ปลอดภัย และลดความเสียหายของเด็กๆได้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก รวมถึงการรักษาสภาพของเครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดแม้นั่นจะเป็นวันปิดเทอมก็ตาม รู้มั้ยว่าเด็กๆที่โหนราวประตูฟุตบอลแล้วตกลงมาบาดเจ็บมีมากแค่ไหน หรือเด็กๆที่ล้มแล้วศรีษะฟาดกับขาโต๊ะและพื้นอิฐมีมากเท่าไหร่ ถ้าไม่อยากให้เรื่องเล็กๆที่อาจเกิดปัญหาใหญ่ในภายหลังเกิดขึ้นกับเด็กๆของเรา การใส่ใจเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ

4. หนังสือเรียน


การดูหนังสือเรียนที่ใช้จริง จะทำให้เราเห็นว่าเด็กๆต้องเรียนอะไรบ้าง ที่สำคัญคือในหนังสือสินอะไรกับลูกหลานของเราบ้าง เนื้อหามีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยหรือไม่ หรือหนังสือเป็นหนังสือที่เน้นราคาต่ำแต่เนื้อหาคร่ำครึ อันนี้การเน้นย้ำเรื่องหนังสือเนื่องจากโรงเรียนในปัจจุบันจะเก็บค่าเทอมรวมค่าอุปกรณ์และค่าหนังสือเรียนด้วย ซึ่งถ้าค่าหนังสือเรียนต่ำลงในขณะที่ค่าเทอมเท่าเดิม รายจ่ายของโฌรงเรียนในส่วนนี้ก็จำลดลงจึงมีโรงเรียนบางโรงที่ตั้งใจเลือกหนังสือที่ราคาไม่สูงเพื่อลดค่าใช้จ่าย ต่างกับสมัยก่อนที่โรงเรียนให้รายชื่อหนังสือมาและให้ผู้ปกครองไปซื้อหาเอาเอง เมื่อโรงเรียนไม่ต้องจัดหาหนังสือให้จึงจะเลือกหนังสือที่มีราคาเท่าไรก็ได้ เนื้อหาต่างๆก็จะได้รับการประเมินมากกว่าดูนากราคาหนนังสือเป็นหลักนั่นเอง

5. ห้องสมุด


ห้องสมุดที่ดีต้องมีหนังสือที่หลากหลาย ทั้งแนวและยุคสมัย การที่ห้องสมุดของโรงเรียนมีขนาดใหญ่ มีหนังสือมากมายและมีการยืม-คืนหนังสือเป็นประจำ ทำให้เห็นว่าโรงเรียนสนับสนุนการการของเด็กๆให้เป็นนิสัย มากกว่าการบังคับอ่าน นอกจากนี้การมีหนังสือที่หลากหลายทำให้เด็กๆที่สนใจการอ่านสามารถหาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสนใจของเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ วรรณกรรมเด็ก การ์ตูนความรู้ ดนตรี หรือกระทั่งหนังสืออ่านเล่นฆ่าเวลาที่ก้ดูจะมีประโยชน์และเป็นการแฝงนิสัยรักการอ่านให้ทางอ้อมด้วย ซึ่งจะเป็นนิสัยและทักษะที่ไม่สามารถสอนกีนได้ในห้องเรียน แต่จำเป็นและเป็นสิ่งพิเศษที่จะต่อยอดชีวิตของพวกเขาได้ในระยะยาวจนถึงระดับอุดมศึกษาเลย

โรงเรียนที่ดี นอกจากมีวิชาการเรียนที่ผู้ปกครองถูกใจ ชื่อเสียงที่ลือลั่น บุคลากรที่คุณภาพ รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆที่กล่าวมาก็สำคัญไม่แพ้กับเพราะทำให้เห็นถึงความใส่ใจของโรงเรียนที่มีต่อนักเรียนอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่ทุกอย่างดีแต่เด็กเรียนแล้วไม่มีความสุข แต่เหนือสิ่งอื่นใดความชอบของเด็กๆนั้นสำคัญที่สุด การพาพวกเขามาเดินดูโรงเรียนด้วยกัน เห็นสถานที่เห็นเครื่องเล่นและการเรียนการสอนต่างๆ ให้เขาได้ตัดสินใจเองว่าที่ไหนที่เขาอยากจะมาเรียนในทุกๆวันและกลับบ้านไปอย่างมีความสุข ที่นั่นแหละคือที่ที่เราควรเลือกที่สุดค่ะ

โรงเรียนที่ดี ไม่ใช่แค่ทุกอย่างดีแต่เด็กเรียนแล้วไม่มีความสุข แต่เหนือสิ่งอื่นใดความชอบของเด็กๆนั้นสำคัญที่สุด ให้เขาได้ตัดสินใจเองว่าที่ไหนที่เขาอยากจะมาเรียนในทุกๆวันและกลับบ้านไปอย่างมีความสุข ที่นั่นแหละคือที่ที่เราควรเลือกที่สุดค่ะ

ชอบก็ Share:

Facebook
Twitter

ช่องทางการติดตาม

Most Popular

ไม่พลาดเนื้อหาใหม่ๆ

ติดตามป้าหนอน

ไม่มีแสปม มีเพียงสิทธิพิเศษและแบบฝึกหัดใหม่ๆ

อยากอ่านต่อ

เนื้อหาที่ผู้ปกครองน่าจะสนใจ

Scroll to Top